Cách sử dụng phanh trên xe số sàn và số tự động an toàn

Phanh là hệ thống vô cùng quan trọng trên xe để đảm bảo an toàn cho xe, tuy nhiên việc sử dụng phanh đúng cách và hiệu quả thì không phải ai cũng biết, do đó Hyundai Biên Hòa - Hyundai Đồng Nai - Hyundai Ngọc Phát xin giới thiệu cách sử dụng phanh an toàn nhất cho xe số sàn và số tự động như sau, hãy cùng tham khảo nhé!

Tình huống giảm tốc độ có kiểm soát

  • Đối với xe số tự động, người điều khiển cần đạp phanh với một lực phù hợp để hãm tốc
  • Đối với xe số sàn, ngoài việc đạp phanh với lực tăng dần cần kết hợp trả số phù hợp với tốc độ của xe.

Cách sử dụng phanh trên xe số sàn và số tự động an toàn

Tình huống giảm tốc đột ngột

Hiện nay với công nghệ chống bó cứng phanh ABS đã trở thành tiêu chuẩn an toàn tối thiểu cho ô tô do đó người điều khiển không còn lo lắng về phần bánh xe bị khóa cứng dẫn đến mất lái khi phanh đột ngột. Vì vậy gặp tình huống nguy hiểm người điều khiển chỉ cần đạp phanh nhanh nhất để giúp xe giảm tốc độ đến ngưỡng an toàn.

Lưu ý: Người điều khiển xe số sàn không nên vừa đạp phanh vừa đạp ly hợp (Tránh xe bị chết máy) khi giảm tốc. Vì khi đạp ky hợp, phanh động cơ sẽ không còn tác dụng và xe bị trôi và làm tăng quãng đường phanh. Thời điểm tối ưu người lái nên đạp ly hợp là ngay trước khi xe dừng hẳn, như vậy vẫn đảm bảo quãng đường phanh ngắn nhất mà xe không tắt máy. Nếu tình huống quá nguy hiểm, ưu tiên hàng đầu vẫn là giảm tốc độ xe nhanh nhất có thể, việc xe tắt máy hay không không còn quan trọng.

Cách sử dụng phanh trên xe số sàn và số tự động an toàn

Tình huống dừng xe chờ đèn đỏ

Đây chính là tình huống gây nên nhiều tranh cãi khi sử dụng hộp số và phanh.

  • Đối với xe số sàn: Cơ bản nhất là người điều khiển cần trả về mo (Về N) kết hợp đạp phanh, nếu dừng đèn đỏ lâu có thể kéo phanh tay và bỏ chân khỏi phanh.
  • Đối với xe số tự động: Người điều khiển có đến 3 lựa chọn khi dừng đèn đỏ đó là để chế độ D kết hợp giữ phanh, về N kết hợp giữ phanh và Về P không cần dùng phanh.

Ưu điểm của các số

Cách sử dụng phanh trên xe số sàn và số tự động an toàn

Số D – Drive (số tiến):

Ưu điểm: Số D - Drive (Số tiến) là vị trí được nhiều người lái sử dụng bởi nó cực kỳ tự nhiên và thuận tiện, người điều khiển chỉ cần giữ phanh khi dừng đèn đỏ, và khi đèn chuyển xanh bạn chỉ cần việc nhả phanh và cho xe di chuyển, ngoài ra khi có tình huống khẩn cấp như xe phía sau mất phanh lao tới thì người điều khiển có thể nhả phanh rồi chạy đi hoặc chuyển làn để tránh rủi ro.

Nhược điểm: Người điều khiển cần sử dụng chân liên tục trong suốt quá trình chờ đèn đỏ, ngoài ra cần duy trì sự tập trung để xe không bị trôi, phương pháp này không gây ảnh hưởng đến các chi tiết cơ khí bên trong hộp số. Tuy nhiên sẽ khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn so với số N hay P một chút do các xe số tự động được lập trình để động cơ chạy không tải với số N hoặc P ở vòng tua thấp hơn so với D.

Cách sử dụng phanh trên xe số sàn và số tự động an toàn

Số N – Neutral (số 0, số mo):

Ưu điểm: Nhiều người dùng vẫn có thói quen trả về số N lúc lái xe số sàn đến khi di chuyển qua xe số tự động, ưu điểm của số N là tiết kiệm chút nhiên liệu khi đứng đèn đỏ lâu.

Nhược điểm: Ở những nơi mặt đường có độ nghiêng thì người lái vẫn giữ bàn đạp phanh hoặc kéo phanh tay để xe không bị trôi, như vậy cũng không thuận tiện hơn số D là bao. Bên cạnh đó, khi có tình huống khẩn cấp, người lái cũng sẽ mất thêm một khoảng thời gian thao tác để sang số trước khi có thể đưa xe tránh khỏi khu vực nguy hiểm.

Cách sử dụng phanh trên xe số sàn và số tự động an toàn

Số P (Park – đỗ xe):

Ưu điểm: Không ít người dùng vẫn chọn sử dụng số P khi dừng đèn đỏ, cũng khá giống số N, số P giúp xe tiết kiệm nhiên liệu, ngoài ra người lái có thể thư giãn chân hoàn toàn khi không cần phải giữ phanh dù xe đang ở các điều kiện mặt đường khác nhau.

Nhược điểm: Việc thực hiện thao tác về P từ số D phải qua đến 2 cấp số (từ D qua N và R mới đến P), về lâu về dài có thể gây những hao mòn nhất định cho hộp số. 

Ngoài ra, chi tiết chốt đỗ (hay còn được gọi là bánh răng con cóc) giúp giữ xe đứng yên ở số P cũng giảm phần nào độ bền khi phải làm việc nhiều và liên tục. Cuối cùng, việc đánh lái và tránh nguy hiểm khi dừng đèn đỏ cũng mất nhiều thời gian của người lái hơn.

Cách sử dụng phanh trên xe số sàn và số tự động an toàn

Đôi nét về Đại Lý

Ô tô Hyundai Ngoc Phat - Hyundai Bien Hoa - Hyundai Dong Nai luôn tâm niệm “SỰ TẬN TÂM NUÔI DƯỠNG NHỮNG MỐI QUAN HỆ BỀN VỮNG” mang đến khách hàng những sản phẩm hoàn hảo, đảm bảo chất lượng 100%, sản xuất tại Hàn Quốc bởi tập đoàn Ô tô Hyundai. Hoạt động theo tiêu chuẩn quốc tế của Hyundai Hàn Quốc, với đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp, cùng đội ngũ kỹ thuật viên là những kỹ sư giàu kinh nghiệm được các chuyên gia hàng đầu trực tiếp đào tạo.

Chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, giá cả hợp lý nhất và dịch vụ sau bán hàng hoàn hảo nhất.

Với phương châm: “SỰ HÀI LÒNG CỦA KHÁCH HÀNG LUÔN LÀ MỤC TIÊU MÀ CHÚNG TÔI HƯỚNG ĐẾN”

Thông tin liên hệ tư vấn

Hyundai Ngọc Phát 

  • Trụ sở chính: 26/6 Kp 1, P.Bửu Long, Tp.Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
  • CN AMATA: D22 Xa lộ Hà Nội, P.Long Bình, Tp.Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai 
  • Hotline PKD: 0944 690 692
  • Email: huynhdao@hyundaingocphat.com
  • Website: hyundaibienhoavn.com

Tin tức & Sự kiện khác