Lời khuyên giúp tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe

Ở một số nước Đông Nam Á, giá xăng dầu hiện nay đang ở mức khá cao, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái, riêng ở Việt Nam tăng 30% và chỉ số lạm phát cũng đang trên đà gia tăng, điều này đã khiến nhiều người dùng Việt cảm thấy lo lắng khi chọn mua hoặc sử dụng ô tô để di chuyển. Đừng lo lắng, Hyundai Ngọc Phát - Hyundai Biên Hòa - Hyundai Đồng Nai xin đưa ra những lời khuyên giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu khi điều khiển xe ô tô như sau, hãy cùng tham khảo nha!

Lời khuyên giúp tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe

Hình ảnh: Cách tiết kiệm nhiên liệu hoàn hảo

Điều chỉnh động cơ

Theo EPA (Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ) cho biết, động cơ được điều chỉnh hợp lý có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiên liệu thêm 4%, sữa chữa những vấn đề nghiêm trọng như cảm biến oxy bị lỗi có thể tăng hiệu suất nhiên liệu đến 40%. Và cũng đừng bỏ qua bất kỳ một tín hiệu đèn báo lỗi động cơ nào.

Lời khuyên giúp tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe

Hình ảnh: Cách tiết kiệm nhiên liệu hoàn hảo

Bơm lốp xe đủ căng

Lốp xe nếu được bơm đủ căng sẽ tăng hiệu suất nhiên liệu lên đến 3.3%, việc bơm căng lốp xe sẽ tăng tính an toàn và bên hơn, lốp xe non hơi sẽ giảm hiệu xuất nhiên liệu đi 0.3% cho mỗi PSI giảm trong áp suất của 4 lốp xe, đa phần chúng ta cứ dựa vào hệ thống kiểm soát áp suất lốp để phát hiện lốp xe bị non hơi, nhưng tốt nhất bạn nên kiểm tra bằng công cụ đo thích hợp khoảng 1 lần/ tháng và xem hướng dẫn sử dụng xe để biết thêm thông  tin.

Lời khuyên giúp tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe

Hình ảnh: Cách tiết kiệm nhiên liệu hoàn hảo

Làm sạch lọc gió

Việc lâu ngày không làm sạch lọc gió sẽ khiến bụi bẩn tích tụ nhiều và khiến động cơ phải hoạt động rất vất vả và cho phép những tạp chất dễ dàng xâm nhập làm hư hại động cơ, nên thay lọc gió khi bị tắc bẩn giúp giảm mức tiêu hoa nhiên liệu lên đến 14% theo EPA, ở những mẫu xe hiện đại, thay lọc gió bị tắc và bẩn còn giúp cải thiện khả năng tăng tốc của xe.

Lời khuyên giúp tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe

Hình ảnh: Cách tiết kiệm nhiên liệu hoàn hảo

Dùng đúng loại dầu động cơ

Ma sát khiến động cơ hoạt động vất vả hơn và dầu nhớt sẽ giúp giảm ma sát động cơ. Vì vậy hãy sử dụng loại dầu nhớt được khuyến nghị bởi nhà sản xuất để tăng hiệu suất nhiên liệu lên 1-2%.

Kiểm tra nắp bình nhiên liệu

Nắp bình nhiên liệu bị lỏng hoặc không vừa không chỉ khiến đèn báo lỗi động cơ phát tín hiệu sai mà còn khiến hàng triệu lít nhiên liệu bốc hơi mỗi năm.

Lời khuyên giúp tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe

Hình ảnh: Cách tiết kiệm nhiên liệu hoàn hảo

Tránh lắp phụ kiện ngoại cỡ

Lắp vào hốc bánh xe chiếc vành ngoại cỡ và vỏ lốp siêu thấp trông có vẻ ngầu nhưng việc này lại làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu. Vành và lốp xe lớn hơn còn cản trở lăn bánh, gia tăng trọng lượng của hệ thống treo, tác động tới khí động học, tiêu hao nhiều nguyên liệu hơn và còn có thể ảnh hưởng tới chất lượng chuyến đi. Nghiêm trọng hơn, nó còn có thể gây nguy hiểm khi phanh hay đánh lái.

Lập kế hoạch cho chuyến đi

Nếu bạn hiểu rõ kế hoạch của mình sẽ đi đâu, di chuyển đoạn đường nào một cách rõ ràng sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và tránh được những khung giờ cao điểm gây kẹt xe.

Lời khuyên giúp tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe

Hình ảnh: Cách tiết kiệm nhiên liệu hoàn hảo

Loại bỏ bớt hàng hóa

Việc chở số lượng hàng hóa quá tải sẽ khiến xe hoạt động vất vả hơn và đương nhiên nguồn nhiên liệu sẽ tiêu hao nhiều hơn, EPA cho biết cứ 45kg hàng hóa sẽ tốn kém 2% nhiên liệu, bên cạnh đó việc chở hàng bằng giá nóc xe giảm hiệu suất nhiên liệu tới 5% khoảng 0.25% lít nhiên liệu sẽ được dùng để chống lại cản gió, do đó khi vận chuyển hàng trên nóc xe, bạn không nên chở hàng quá nặng hay cồng kềnh, đặc biệt bạn có thể tháo giá nóc khi không sử dụng.

Đi chậm lại

Việc khởi động một chiếc xe sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn so với việc duy trì chuyển động của xe. Tăng tốc một cách nhẹ nhàng khi qua các nút giao và tránh xa đèn giao thông. Tránh tăng tốc đột ngột hoặc lái xe ở tốc độ quá cao và phanh gấp, bởi những hành động này có thể giảm hiệu suất nhiên liệu tới 33% trên đường cao tốc và 5% khi lái xe trong thành phố. Bạn có thể đi được quãng đường dài hơn 10-15% bằng cách lái xe với tốc độ 90km/h thay vì 104km/h. Theo Bộ Tài nguyên Canada (Natural Resources Canada), tốc độ tiết kiệm nhiên liệu nhất là từ 50km/h đến 80km/h.

Lời khuyên giúp tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe

Hình ảnh: Cách tiết kiệm nhiên liệu hoàn hảo

Tránh chạy không tải quá lâu

Nếu bạn phải chờ đợi trong một hàng xe dài kẹt cứng trong khi ngoài trời không quá nóng, hãy tắt động cơ. Chạy không tải vẫn tiêu thụ nhiên liệu dù bạn không di chuyển thêm mét nào. Một chiếc xe có thể tiêu thụ hết 1 lít nhiên liệu mà không di chuyển mét nào nếu để động cơ chạy không tải. Mặc dù khởi động lại xe sẽ tiêu hao một lượng nhỏ nhiên liệu, nhưng chạy không tải 15 phút có thể đốt cháy gần một lít nhiên liệu.

Sử dụng điều hòa một cách thông minh

Điều hòa không khí làm giảm hiệu suất nhiên liệu đến 10%. Nếu nhiệt độ ngoài trời và không khí cho phép, hãy cân nhắc sử dụng tốc độ quạt gió cao hơn để lưu thông không khí thay vì hạ thấp nhiệt độ điều hòa. Ở tốc độ dưới 64 km/h, hãy cân nhắc hạ cửa sổ xe xuống nếu chất lượng không khí chấp nhận được thay vì sử dụng điều hòa. Ở tốc độ trên 72 km/h, lực cản gió sẽ gây ra sức cản lớn và sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn so với chạy điều hòa.

Lời khuyên giúp tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe

Hình ảnh: Cách tiết kiệm nhiên liệu hoàn hảo

Chạy xe ở số cao

Khi lái xe số sàn, sử dụng số cao nhất có thể để giữ cho vòng quay động cơ thấp, bởi vì vòng quay thấp tiêu thụ ít nhiên liệu hơn. Nhưng cũng đừng lạm dụng quá mẹo này và làm xe chết máy. Nếu bạn lái xe số tự động, hãy nhấc bàn chân ra khỏi bàn đạp để ngớt ga và hộp số sẽ nhảy số nhanh hơn. Tất cả các mẫu xe Chevrolet với hộp số tự động đều có hộp số 6 cấp với tỉ lệ truyền cao hơn để giảm số vòng quay động cơ ở tốc độ trung bình, giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Kiểm soát hành trình

Nếu xe của bạn có tính năng kiểm soát hành trình, hãy bật nó lên, đặc biệt khi đang đi trên đường cao tốc. Kiểm soát hành trình ngăn việc tăng tốc và do đó giúp tiết kiệm nhiên liệu bằng cách tăng và giảm tốc một cách chừng mực. Tính năng này hiệu quả nhất khi được dùng kết hợp với cài đặt hộp số ở chế độ "economy" hoặc "auto". Đừng dùng kiểm soát hành trình khi đi dưới trời mưa lớn hoặc đường quá ướt.

Để xe tự trôi hoặc về số đến khi dừng lại

Khi lái xe số tự động trong khu vực giao thông dày đặc, bạn có thể để xe tự trôi về phía trước bởi vì những xe sử dụng hộp số tự động có thể tự tiến về phía trước mà không cần dùng sức mạnh động cơ. Hãy về số đến khi dừng xe nếu lái xe số sàn. Không cần để chân lên bàn đạp ga khi xe đang chạy. Động cơ hiện đại sẽ gần như sẽ không phải dùng chút nhiên liệu nào mà chỉ cần đủ để xe không bị dừng lại. Động cơ sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn khi nổ máy tại chỗ với hộp số ở số trung bình.

Với những lời khuyên này mong rằng quý khách hàng đã có thêm kinh nghiệm để giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể nhé!

Đôi nét về Đại Lý

Ô tô Hyundai Ngoc Phat - Hyundai Bien Hoa - Hyundai Dong Nai luôn tâm niệm “SỰ TẬN TÂM NUÔI DƯỠNG NHỮNG MỐI QUAN HỆ BỀN VỮNG” mang đến khách hàng những sản phẩm hoàn hảo, đảm bảo chất lượng 100%, sản xuất tại Hàn Quốc bởi tập đoàn Ô tô Hyundai. Hoạt động theo tiêu chuẩn quốc tế của Hyundai Hàn Quốc, với đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp, cùng đội ngũ kỹ thuật viên là những kỹ sư giàu kinh nghiệm được các chuyên gia hàng đầu trực tiếp đào tạo.

Chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, giá cả hợp lý nhất và dịch vụ sau bán hàng hoàn hảo nhất.

Với phương châm: “SỰ HÀI LÒNG CỦA KHÁCH HÀNG LUÔN LÀ MỤC TIÊU MÀ CHÚNG TÔI HƯỚNG ĐẾN”

Thông tin liên hệ tư vấn

Hyundai Ngọc Phát 

  • Trụ sở chính: 26/6 Kp 1, P.Bửu Long, Tp.Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
  • CN AMATA: D22 Xa lộ Hà Nội, P.Long Bình, Tp.Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai 
  • Hotline PKD: 0944 690 692
  • Email: huynhdao@hyundaingocphat.com
  • Website: hyundaibienhoavn.com

Tin tức & Sự kiện khác