Với bất kỳ chiếc xe ô tô nào cũng cần có những điểm thời gian kiểm tra và thay thế các phụ tùng dù là nhỏ nhất. Đặc biệt khi bạn sở hữu một chiếc xe như Santafe full option thì càng phải chú ý đến vấn đề này. Tất nhiên khi kiểm tra thay thế phụ tùng thì bộ phận phanh xe luôn được chú ý nhiều . Vậy thì với má phanh của xe nên được thay thế vào thời điểm nào là hợp lý.

 

santafe full option

 

Dễ dàng để nhận ra hiện nay trên thị trường lưu hành phổ biến hai loại hệ thống phanh là phanh tang trống và phanh đĩa.Tuy nhiên phanh đĩa vẫn chiếm ưu thế hơn vì vậy mà chúng ta sẽ dùng phanh đĩa để làm ví dụ trong bài viết.

 

Tìm hiểu một chút về chiếc Hyundai Santafe full option ta có thể dễ dàng nhận ra đây là chiếc xe có độ an toàn được đánh giá cao với mức giá chấp nhận được.

 

Tùy từng hãng xe và tính chất của từng dòng xe, má phanh có thể được sản xuất từ nhiều chất liệu tổng hợp khác nhau. Với những người ít am hiểu vể xe ô tô thì hẳn thường không biết đến tính chất quan trọng của má phanh.

 

Má phanh là bộ phận có điều kiện hoạt động khắc nghiệt nhất. Đây là một dạng composite gồm các thành phần là aramid, polyacrylonitrile, bột kim loại, gốm… với yêu cầu là chịu được nhiệt độ lớn, tạo ma sát cao, không bị ảnh hưởng bởi nước, chống ẩm, ít mòn.

 

Vậy thì bạn nên thay má phanh khi đã sử dụng xe được bao lâu? Câu trả lời là sau khi đã đi quãng đường 50.000km. Tất nhiên là còn phụ thuộc vào cách lái của từng người mà má phanh có tốc độ mòn khác nhau. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào chất liệu và công nghệ, có loại mòn nhanh có loại mòn chậm.

 

Cần quan sát kỹ má phanh để dễ dàng phát hiện má phanh đã đến lúc cần thay. Thường ở các má phanh, bố phanh được dán vào tấm kim loại có thể có rãnh chỉ báo, khi má phanh mòn đến gần cạn rãnh chứng tỏ đã đến lúc cần thay má phanh.

 

Trường hợp ở những phanh không có rãnh nhưng nếu thấy độ dày của bố phanh còn dưới 3mm thì cũng cần phải thay. Trường hợp đối với các loại má phanh và bố phanh được đóng vào tấm kim loại nhờ ri-vê thì tính độ dày từ mặt bố đến đểnh ri-vê không được dưới 1,5mm.

 

Ngoài ra thì bạn cũng có thể lắng nghe âm thanh phát ra từ xe để tính được việc co nên thay má phanh do ở một số loại má phanh còn có một lá kim loại dùng để chỉ báo mức độ mòn của bố phanh. Lá kim loại này nằm ở thân má phanh và hướng vào đĩa phanh. Khi lá kim loại cọ vào đĩa phanh, gây ra những âm thanh cảnh báo bố phanh mòn tới hạn phải thay thế.

 

Ở những dòng xe cao cấp có thể sẽ được trang bị hệ thống cảnh báo mòn má phanh hiện đại như sử dụng một cực điện đặt vào trong bố phanh. Ngoài ra nếu bàn đạp quá sâu, đèn báo phanh sáng hoặc xe có dấu hiệu chệch hướng khi phanh gấp thì cũng cho thấy hệ thống phanh cần phải được kiểm tra gấp.

 

Má phanh là bộ phận rất quan trọng trong việc hỗ trợ bạn phanh xe chính xác , nếu không có quan tâm đến bộ phận này một cách đúng lúc thì có nghĩa là bạn đang đặt mình vào trong tình thế nguy hiểm đó.

Tin tức & Sự kiện khác